Phô mai là nguyên liệu không thể thiếu trong nền ẩm thực phương Tây. Đặc biệt, ẩm thực Ý bao gồm rất nhiều món ăn hấp dẫn, độc đáo. Trong số đó Pasta là một trong những món ăn mang đậm phong cách cổ điển của đất nước Ý хinh đẹp. Món ăn là ѕự kết hợp hoàn hảo của rất nhiều nguуên liệu trong đó không thể không kể đến phô mai.
Nếu không có phô mai thì không còn gọi là ẩm thực Ý. “Nếu người Pháp nấu ăn với nước và rượu thì người Ý nấu pasta với nước và phô mai”.
Phô mai để chế biến trong món mì ý có rất nhiều loại, nhưng để chế biến ra một đĩa mì đúng chuẩn vị của Ý, thì dùng đúng loại phô mai là điều rất quan trọng, tiên quyết đến chất lượng của món ăn.
Hôm nay, đầu bếp Pasta Paradise xin chia sẻ đến bạn thông tin về loại phô mai Parmesan thần kỳ này nhé.
Phô mai Parmesan xuất xứ từ đâu?
Parmesan thực chất là tên gọi rút gọn của một loại phô mai tên đầy đủ là Parmigiano – Reggiano. Loại phô mai này thường được sử dụng nhiều trong ẩm thực Ý, đặc biệt là những món ăn, món bánh truyền thống của vùng đất này.
Xuất xứ tên gọi của loại phô mai này bắt nguồn từ địa điểm sản xuất ra chúng, tỉnh Parma, Reggio Emilia, Bologna, Modena và Mantua (Italia). Được biết, luật pháp Ý quy định khá chặt rằng chỉ có loại phô mai được sản xuất ra tại những vùng này mới có thể được đóng dấu thương hiệu Parmigiano – Reggiamo.
Phô mai Parmesan có đặc tính gì?
Phô mai Parmesan có đặc tính khá cứng, được làm từ sữa bò, Người ta thường ủ tối thiếu 1 năm, thường nhất là 2 đến 3 năm để cho ra mẻ phô mai Parmesan thành phẩm. Phô mai Parmesan có thể ăn ngay hoặc nấu chín đều ngon mà vẫn không mất đi hương vị.
Phô mai Parmesan có thể chế biến món gì?
Ở các nhà hàng chuyên món Ý, các đầu bếp thường nghiền phô mai Parmesan thành dạng bột và rắc lên mặt bánh Pizza. Trong món pasta, các đầu bếp sẽ bào sợi hoặc bào nhỏ hoặc cắt lát từng miếng nhỏ phô mai Parmesan để trang trí lên bề mặt của đĩa pasta.
Đối với ẩm thực Ý, Phô mai Parmesan là một thành phần chủ yếu và truyền thống của nhiều công thức nấu ăn Pesto. Pesto là một loại nước xốt Ý với thành phần có hạt thông, phô mai, muối, húng quế tây (basil), dầu olive.
Phô mai Parmesan cũng được các nhà đầu bếp chế biến cùng với món gà nướng phủ phô mai, mì ý thịt xông khói, mì ý Lasagna cuộn phô mai Parmesan là món nổi tiếng và rất được lòng thực khách. Phô mai Parmesan còn được chế biến trong món bánh mì phô mai và nhiều loại bánh ngọt khác.
Tại Châu Á, phô mai Parmesan là nguyên liệu không thể thiếu để làm món bánh dứa Đài Loan.
Cách sử dụng phô mai Parmesan
Phô mai Parmesan là một trong số rất ít các loại phô mai không cần nấu mà có thể ăn ngay. Với phô mai Parmesan, bạn có thể xay ra rồi rắc trực tiếp lên món ăn, dạng bột này thường được rắc lên Pizza. Hoặc bạn cũng có bào sợi, thái lát phô mai Parmesan để sử dụng cho các món Pasta.
Các bạn nên mua phô mai Parmesan nguyên khối trong các shop nguyên liệu làm bánh hoặc siêu thị. Bảo quản trong tủ lạnh, khi nào dùng thì mới đem bào nhỏ. Đối với loại phô mai này, chúng sẽ ngon hơn và giữ được hương vị cheese tốt hơn là các loại đã bào vụn sẵn.
Phô mai Parmesan bảo quản như thế nào
Để phô mai Parmesan được bảo quản tốt nhất bạn nên cho chúng vào ngăn đá tủ lạnh. Nếu muốn sử dụng lâu dài và đảm bảo hương vị của Parmesan bạn cần mua dạng Parmesan nguyên khối, không nên mua dạng sợi hoặc bào sẵn. Như thế, khi ăn, bạn trự tiếp chế biến sẽ khiến hương vị món ăn thêm hoàn hảo hơn.
Hi vọng với những gợi ý bài viết cung cấp trên đây sẽ giúp bạn biết cách sử dụng đúng loại phô mai ngon để chế biến ra món ăn đúng điệu của hương vị ẩm thực Ý. Thật tuyệt vời khi cả gia đình cùng thưởng thức các món ăn hấp dẫn tuyệt vời trong dịp cuối tuần phải không nào. Pasta Paradise chúc bạn và gia đình ngon miệng!