Alla Carbonara – Mì Ý truyền thống nhưng không bao giờ lỗi thời
Mì Ý truyền thống thường được chế biến với hai loại sốt là sốt bò bằm (bolognese) và sốt kem (carbonara). Hai loại sốt này đều có mức độ phổ biến ngang nhau. Nếu sốt bolognese có vị chua ngọt của cà chua thì sốt carbonara lại có vị thơm ngậy của phô mai. Giống như mì Ý sốt bò bằm, Alla Carbonara (Mì Ý thịt xông khói sốt kem phô mai) cũng là món ăn làm say đắm những thực khách tại Pasta Paradise từ bấy lâu nay
Alla Carbonara và nguồn gốc đằng sau
Nguồn gốc
Alla carbonara được chế ra vào thế kỷ 20, là một món ăn mì Ý từ Roma nấu với trứng, phô mát, thịt muối, và tiêu. Theo một huyền thoại, Alla carbonara được chế bởi những người làm than gỗ ở Appennini trong buổi nghỉ trưa chiên loại mì Penne với thịt muối Pancetta với Pecorino (phô mát cứng từ sữa dê). Spaghetti Alla Carbonara theo tiếng Việt gọi là mì Ý sốt kem thịt xông khói là một món ăn đơn giản, có chút cổ điển nhưng không bao giờ là lỗi thời.
Alla Carbonara và cách chế biến đơn giản:
Bước 1: Sơ chế mì Ý
Luộc mì Ý trong nước sôi khoảng 7-8 phút có bỏ dầu ô liu và một chút muối.
Vớt mì ra để ráo nước.
Bước 2: Chế biến phần sốt và áp chảo thịt hun khói
Bào nhỏ phô mai bằng dụng cụ chuyên dụng hoặc cắt sợi thật nhỏ bằng dao.
Trộn đều phô mai bào, kem tươi cùng lòng đỏ trứng gà.
Thịt hun khói cắt nhỏ thành từng miếng vừa ăn.
Làm nóng dầu ô liu trong chảo rồi xào thơm hành tây/ tỏi.
Cho thịt hun khói vào đảo cùng cho đến khi thịt xém cạnh.
Bước 3: Trộn mì carbonara và thưởng thức
Cho phần mì đã luộc vào xào cùng thịt hun khói khoảng 2-3 phút.
Bắc chảo ra khỏi bếp đợi khoảng 1 phút.
Đổ phần kem phô mai trứng đã trộn vào chảo và đảo đều tay.
Thêm tiêu xay, lá mùi tây khô rồi thưởng thức.
Hương vị của Alla carbonara
Một phần Alla carbonara vàng ươm, sợi mì dai mềm vừa phải, săn bóng, ngập sốt phô mai sóng sánh béo ngậy. Mì ngấm phô mai ngậy ngậy, nồng nàn cùng thịt hun khói đậm đà quyện với mùi hành tây thơm lừng. So với mỳ Ý truyền thống thì Alla carbonara có hương vị đậm đà, nồng nàn hơn. Món ăn này nên được dùng ngay lúc nóng. Từng sợi mì thấm đượm lớp xốt kem béo, thơm ngon ăn kèm với thịt hun khói đậm đà, lại thêm nấm và bí ngòi bổ sung đầy đủ chất xơ cho cơ thể.
Thịt xông khói là gì?
Khái niệm thịt xông khói
Thịt hun khói hay thịt xông khói là một món thịt được chê biến sẵn với nguyên liệu từ thịt động vật và được chế biến bằng phương pháp xông khói hay hun khói, đây cũng là một phương pháp bảo quản thực phẩm bằng cách làm khô miếng thịt để giữ được lâu hơn.
Phương pháp xông khói
Phương pháp xông khói (Click vào đây!) là gì? Kỹ thuật hun khói (Xông khói) có thể hiểu là một phương pháp chế biến và bảo quản thực phẩm bằng cách phơi thực phẩm trên khói hoặc những vật liệu gây cháy như gỗ. Những thực phẩm thường được xông khói nhất là thịt và cá. Bên cạnh đó còn có rau, phô mai, các nguyên liệu làm thức uống như: whisky, bia xông khói, trà.
Mục đích
Mục đích chính của việc hun khói là nhằm tạo thêm mùi hương cho sản phẩm và gia tăng thời gian bảo quản. Bên cạnh việc tiêu diệt vi khuẩn ở bên ngoài, hun khói còn làm giảm độ ẩm bên trong sản phẩm giúp ức chế quá trình phát triển của các loại vi sinh vật. Từ đó, thời hạn bảo quản cũng được kéo dài hơn.
Nguồn gốc
Thịt xông khói hay còn gọi là bacon, thịt hun khói, là loại thực phẩm có nguồn gốc ở Châu Âu, từ khi du nhập vào Việt Nam, món ăn này nhận được sự yêu thích của nhiều người và được biến tấu thành các món ngon khác nhau.
Alla carbonara – một biến tấu mới của mỳ Ý truyền thống. Món ăn rất phù hợp cho những buổi tiệc hẹn hò hay đơn giản chỉ là những ngày ngán cơm. Nếu hôm nào muốn “đổi gió” với những món nhẹ nhàng thì Alla carbonara là sự lựa chọn tuyệt vời bạn nhé!
Thử ngay Alla Carbonara tại đây: Alla Carbonara