Nấm và những điều có thể bạn chưa biết

Nấm được coi là hàng thượng phẩm, một số loại nấm có công dụng còn tốt hơn cả nhân sâm và được nhà khoa học công nhận về giá trị đối với sức khỏe con người. Dưới đây là hàng loạt lợi ích của một số loại nấm phổ biến, mời bạn tham khảo qua và nhanh chóng áp dụng vào thực đơn của mình nha!

Họ nhà nấm vốn được biết là loại thực phẩm thơm ngon đầy bổ dưỡng, đem lại rất nhiều lợi ích ngàn vàng đối với sức khỏe chúng ta. Một số loại nấm bổ dưỡng tuyệt hảo như:

  1. Nấm linh chi nâu

Giới thiệu

Nấm linh chi nâu hay còn được gọi với nhiều tên khác như nấm thủy tinh nâu, thủy tiên nâu. Chúng có nguồn gốc từ đất nước Nhật Bản. Hiện nay được trồng phổ biến trên nhiều nơi như Châu Âu, Bắc Mỹ.

Loại nấm này có đặc điểm như sau: thân màu trắng, dài khoảng 3-5cm. Nhưng phần mũ nấm lại màu nâu, không quá lớn, gắn liền với thân. Chúng không mọc đơn lẻ mà thành nhiều cụm to. Khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được độ giòn, dai và có vị ngọt thanh tự nhiên

Về mặt dinh dưỡng 

Chất đạm: Hàm lượng đạm trong giống nấm này là nhiều nhất. Lượng đạm có trong nấm linh chi nâu thường cao hơn so với hầu hết loại rau củ khác rất nhiều.

Chất xơ: Đây là một thành phần không thể thiếu ở nấm thủy tiên nâu. Chúng chứa khoảng 36% chất xơ. So với một vài loại nấm khác thì loại nấm

này có lượng chất xơ cao hơn hẳn.

Gia tăng bài tiết trong gan, loại bỏ độc tố gây nguy hại cho cơ thể ra bên ngoài nhanh chóng hơn.

Hỗ trợ hiệu quả trong quá trình điều trị đau mỏi khớp xương ở người lớn tuổi.

Bổ sung vào cơ thể lượng lớn các vitamin và khoáng chất có lợi. Vậy nên cơ thể sẽ khỏe mạnh hơn, hệ miễn dịch được tăng cường từ đó chống lại các vi khuẩn nhiễm bệnh.

Với những người bị suy nhược cơ thể thì nên tiêu thụ nấm thường xuyên vì chúng sản sinh năng lượng, giúp duy truy trì các hoạt động sống.

Nấm Linh Chi Nâu
Nấm Linh Chi Nâu

 

  1. Nấm linh chi trắng

Giới thiệu

Nấm linh chi trắng hay còn được biết với cái tên bạch chi, ngọc chi, nấm thuỷ tiên trắng. Nấm linh chi trắng là loại nấm có phần thịt bên trong màu trắng, hình dạng giống như mống ngựa, loại to có thể nặng đến vài ký. Thường sống trên cây tùng hay những cây lá kim khác.

Về mặt dinh dưỡng

Chống khối u: Các hoạt chất Triterpenes có trong nấm linh chi trắng có khả năng kháng lại khối u, ngăn ngừa sự lan rộng của khối u ác tính. Giúp tăng cường chức năng miễn dịch và cũng là những chiến binh tiêu diệt các tế bào xấu, khối u đe doạ cơ thể.

Giúp cơ thể sản sinh ra hợp chất hữu cơ thành steroid giúp đẩy nhanh trạng thái đồng hóa, giúp cho cơ thể tái cơ cấu và củng cố, phát triển các cơ bắp..

Làm loãng máu, chống đông máu, tăng cường lưu thông máu trong động mạch. Bởi vậy loại nấm này có thể được sử dụng để trị huyết áp cao, chứng kích động hay tai biến mạch máu não.

Làm đẹp da: Nấm linh chi trắng giúp loại bỏ các sắc tố sẫm màu trên da, làm cho da trắng hồng, mịn màng, chống các bệnh ngoài da như dị ứng da, mụn trứng cá, mụn ẩn.

Nấm Linh Chi Trắng
Nấm Linh Chi Trắng

 

  1. Nấm đùi gà

Giới thiệu

Nấm đùi gà hay còn gọi là nấm bào ngư Nhật, nấm sò vua vốn được mệnh danh là ‘nữ hoàng của các loại nấm’. Đây là loại nấm lớn nhất trong chi nấm bào ngư và không giống như các loại nấm bào ngư khác với thịt cứng và dai, nấm đùi gà có hương vị giòn dai đặc trưng.

Về mặt dinh dưỡng

Tăng cường sức khỏe tim mạch: Sử dụng nấm đùi gà có thể làm tăng cholesterol HDL “tốt” và giảm chất béo trung tính trong máu, những yếu tố được cho là liên quan đến nguy cơ gây ra bệnh tim. Tuy nhiên, để khẳng định lợi ích này của nấm đùi gà đối với sức khỏe tim cần có nhiều nghiên cứu hơn nữa.

Kiểm soát lượng đường trong máu: Các phân tử trong nấm đùi gà được phát hiện là có thể làm giảm lượng đường trong máu, tuy nhiên chữa rõ là đường máu lúc đói hay sau khi ăn no. Trong một số trường hợp, tác dụng của nấm đùi gà đối với kiểm soát lượng đường trong máu cho thấy là tệ hơn so với dùng giả dược. Vì vậy, cần thêm nhiều nghiên cứu về lợi ích của nấm đùi gà

Nấm Đùi Gà
Nấm Đùi Gà

Nói tóm lại, theo những chuyên gia nghiên cứu thực phẩm đánh giá, thì các loại nấm trên được đánh giá là dồi dào dinh dưỡng, một món ăn lành tính, rất tốt cho cơ thể, giúp bạn có một sức khỏe luôn tràn đầy năng lượng. Nấm thường được dùng phổ biến trong chế biến các món ăn đa dạng không chỉ dành cho người lớn mà còn cho cả trẻ em.

Với khoảng 5g trên 100g nên chúng thường xuyên có mặt trong các chế độ ăn kiêng. Nấm còn được xem như một vị thuốc trong đông y, vì nó không độc, có tính bình giúp làm gia tăng, kích thích sự hoạt động của não bộ. Do đó, người ăn sẽ tăng cường an thần, trí nhớ, giảm stress. Chúng còn là sự lựa chọn tuyệt vời cho chế độ ăn thuần chay hoặc ăn chay.

Tìm hiểu thêm về các lợi ích của nấm: Click vào đây!

Riêng Pasta Paradise cũng có những món ngon tuyệt về nấm, tham khảo tại đây: Menu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *