Sốt bò bằm – một cái tên quen thuộc với “Tín đồ” mì ý ở khắp nơi,tuy nhiên ngoài ra,còn có rất nhiều loại sốt khác có giá trị dinh dưỡng cao và phù hợp hơn với khẩu vị của mỗi người.
Cùng Pasta Paradise điểm qua 9 loại sốt nhất địnhh bạn phải thử ít nhất 1 lần nhé!
1. Mì ý sốt bò bằm (Beef Bolognese)
Mì ý sốt bò bằm (hay spaghetti bò bằm) còn có tên gọi là “Spaghetti Bolognese” là món ăn nổi tiếng của nước Ý và quen thuộc với các “tín đồ” mì ý trên khắp thế giới. Sốt bò bằm là sốt cơ bản nhất, phổ biến nhất trong tất các các loại sốt. Đây là món ăn dễ làm nhưng vẫn chinh phục thực khách bởi sốt thịt bò bằm cùng cà chua sóng sánh, đậm đà hòa quyện vào từng sợi mì.
Cách làm mì ý sốt bò bằm không quá phức tạp,quan trọng là bạn phải có nguyên liệu tươi ngon đảm bảo và cách chế biến đúng tỷ lệ,sợi mì dài, dai, nhỏ hình trụ được làm từ bột mì. Giai đoạn luộc mì không quá cầu kỳ nhưng đòi hỏi phải có sự tinh tế và khéo léo đảm bảo sao để sợi mì mềm mà không mất độ dai. Giá trị cốt lõi của món ăn này nằm ở sốt. Một số nguyên liệu cơ bản để tạo thành sốt bao gồm: hành tây, cần tây, húng quế, tỏi, cà chua và thịt bò xay. Kết hợp với các loại gia vị như: dầu oliu, tiêu, muối, đường, bơ thực vật, phô mai và rượu. Tất cả hòa quyện với nhau như một màn kết hợp ăn ý trong ẩm thực. Hỗn hợp sệt sệt, chua chua, béo béo và mang đậm vị ngon của sốt có sức lôi cuốn tuyệt đối, cứ như tan ra ở đầu lưỡi, thấm vào tiềm thức khiến thực khách không thể nào quên được.
2. Marinara
Marinara trong tiếng Ý có nghĩa là “nước sốt của thủy thủ” một trong những loại nước sốt phổ biến nhất cho món mì Ý. Đây là loại sốt du nhập từ Mỹ, được những người Mỹ gốc Ý phát triển lên
Nước đốt được làm từ cà chua, tỏi, thảo mộc, hành tây. Sau đó, các biến thể công thức bắt đầu xuất hiện. Capers, ô liu, gia vị mới và thậm chí cá chiên hoặc hun khói đã được thêm vào nước sốt. Đây là một món nước sốt rất dễ làm kể cả với những người mới làm lần đầu.
Sốt Marinara rất dễ dùng,nó được thêm vào rất nhiều món ăn ở ý như là: Bánh mì, cơm, pizza và hải sản. Sốt Marinara không những được nhận tình yêu từ các đầu bếp chuyên nghiệp mà ngay cả những người bình thường chưa từng biết đến cũng yêu thích loại sốt này ngay lần đầu nếm thử
3. Sốt Nhật (Japanese Sauce)
Chắc hẳn không ít thực khách cảm thấy hoàn toàn xa lạ đối với loại sốt mới này. Và đây cũng là một trong những loại sốt đặc biệt ở Pasta Paradise được chế biến từ công thức của Nhật Bản bằng chính những nguyên liệu đắt đỏ của xứ sở hoa anh đào.
Với lượng nước sốt loãng và nhiều gấp đôi những loại sốt khác, món mì ý sốt Nhật đã không ít lần chinh phục những khách hàng khó tính vì độ dễ dùng và thói quen ăn “mì nước” của người Việt.
Tuy vậy,phủ trên dĩa mì lúc nào cũng là một ít cải mầm(loại cải có giá trị dinh dưỡng cực cao : Giá trị dinh dưỡng của cải mầm ) để tăng thêm hương vị thanh mát của món ăn và đáp ứng được cả dinh dưỡng trong đó.
Thiết nghĩ,một ít cá hồi ẩn mình bên dưới lớp rau mầm hoà trộn cùng bông cải xanh và nước sốt thanh mát sẽ góp phần tạo nên món ăn có giá trị dinh dưỡng cực cao và đáp ứng được khẩu vị của thực khách Việt.
4. Sốt Pesto (Pesto Sauce)
Sốt Pesto là một trong những loại nước sốt truyền thống có nguồn gốc từ Genova, nằm ở khu vực phía bắc của nước Ý. Theo cách truyền thống thì loại sốt này gồm có tỏi nghiền, hạt thông , muối thô, lá húng quế, phô mai , tất cả được hòa quyện với dầu ô liu tạo nên hỗn hợp sốt hoàn toàn tự nhiên. Khám phá mùi vị ta sẽ nếm được cái béo ngậy của phô mai, cái thơm thơm đặc trưng của húng quế và cái mặn nhè nhẹ của muối. Tất cả các hương vị này đi cùng nhau lại thích hợp đến bất ngờ và thế là sốt Pesto được ra đời với nét đặc biệt không lẫn vào đâu được.
Tuy vậy,do đặc trưng của mùi và vị lá quế tây,loại sốt này thường kén người dùng hơn tất cả những loại sốt khác.Chỉ những ai thực sự hiểu và biết rõ về đặc trưng của loại lá quế tây này mới có thể dùng nó.Và đương nhiên,giá trị dinh dưỡng của loại sốt này thì không phải bàn cãi nhiều.
Tham khảo: Tìm hiểu thêm về lá quế tây – Basil
5. Sốt dầu tỏi (Aglio e olio)
Aglio e olio (hay còn được gọi là mì ý sốt dầu tỏi) đây là một loại sốt dễ làm nhất và là món mì ý cổ điển với tỏi và dầu ô liu, chỉ cần 5 nguyên liệu và chưa đầy 20 phút để thực hiện.
Spaghetti aglio e olio là một món ăn truyền thống của Ý có nguồn gốc từ một nơi nào đó ở miền Nam nước Ý, có thể là ở khu vực Naples.
Đặc biệt nếu thực khách nào không thích dùng sốt thì đây là một món ăn phù hợp nhất.
6. Alfredo
Fettuccine Alfredo (hoặc fettuccine al burro) là một món mì ý gồm fettuccine tươi trộn với bơ và pho mát Parmesa. Khi phô mai tan chảy, nó nhũ hóa chất lỏng để tạo thành nước sốt mịn và đậm đà phủ lên mì. Món ăn này được đặt theo tên của Alfredo di Lelio, người đã làm món ăn tại nhà hàng của mình ở Rome vào đầu đến giữa thế kỷ 20.
Món ăn này trở nên phổ biến và cuối cùng lan sang Hoa Kỳ, nơi nó vẫn được ưa chuộng. Công thức này đã phát triển và phiên bản thương mại hóa của nó với kem béo và các thành phần khác. Ở Mỹ, nó thường được phục vụ như một món chính, đôi khi được trang trí với thịt gà hoặc các thành phần khác.
7. Carbonara
Carbonara là một trong những đặc sản mì ý được đánh giá cao nhất trên thế giới. Một món ăn đơn giản, được chế biến với các nguyên liệu đơn giản như: Mì Ý, thịt xông khói, lòng đỏ trứng gà, whipping cream, phô mai parmesan, hành tây và tỏi tây. Mặc dù không thể tự hào về nguồn gốc cổ xưa, nhưng rất truyền thống, đại diện cho sự tổng hợp hoàn hảo của tinh thần ẩm thực được phát triển qua nhiều thế kỷ trong một khu vực địa lý cụ thể – Một cảm giác khiến Carbonara trở thành một trong những biểu tượng của người La Mã và nói chung là ẩm thực vùng Lazio.
8. Sốt cà-ri Nhật (Curry Sauce)
Cũng là một trong những loại sốt độc quyền ở Pasta Paradise được chế biến theo công thức đặc biệt phù hợp với thực khách Việt Nam và cả du khách nước ngoài. Vị thơm béo của cà-ri kết hợp với nấm,thịt sẽ tạo nên một món ăn đầy đủ dinh dưỡng và đậm đà hương vị của món Việt theo phong cách của trời Tây. Tuy vậy,không làm mất đi giá trị cốt lõi của mì ý mà lại góp phần đa dạng hơn về thực đơn và khẩu vị của món Âu đối với người việt.
Tham khảo thêm nhiều món ăn khác ở : Menu Pasta Paradise
Ngon lắm ạ
Pasta Paradise cảm ơn Thanh Hằng đã quan tâm và ủng hộ nhé!