Ẩm thực Ý là nền ẩm thực vô cùng phong phú và đa dạng,cùng với những thành phần và cách chọn lọc nguyên liệu cho món ăn một cách cầu kỳ và kỹ lưỡng. Vì thế,ngành ẩm thực này đã chiếm trọn cảm tình của rất nhiều thực khách ở Việt Nam nói riêng và trên thế giới nói chung.

Đôi nét về ẩm thực Ý

Nhắc đến con người nước Ý và văn hóa nước ý, chúng ta có thể thấy ngay sự bảo thủ đôi lúc có phần cực đoan khi nói về ẩm thực nước nhà. Họ rất tự hào về ẩm thực của nước mình và đôi khi có phần hơi cực quan khi nói về ẩm thực các nước khác. Đây cũng có thể là một văn hóa tốt và cũng không tốt, điểm tốt của nó chính là suốt bao năm nay họ vẫn giữu nguyên được giá trị truyền thống không bị lai tạp bới các nền ẩm thực có số má khác trên xung qoanh thế giới, điểm xâu đó là họ sẽ rất rụt rè khi thử các nền ẩm thực khác, điều này vô tình khiến họ bỏ lỡ một số mĩ vị trên thế giới ẩm thực đầy sự bất ngờ và mới lạ ngoài kia.

Ẩm thực Ý

Món ăn Ý – sự đơn giản làm nên khác biệt

Nếu ở Việt Nam các món ăn làm một bức tranh tổng thể của nhiều loại gia vị khác nhau tạo nên những món ăn có vị đậm đà và bất ngờ cho cả người làm với người ăn,thì nhìn sang ẩm thực Pháp chúng ta có thể thấy sự sang trọng cầu kì đã làm nên thương hiệu.

Nhưng ẩm thực ý thì hoàn toàn ngược lại.Đối lập với sự cầu kì trong cách ăn cách mặc của người Ý,các món ăn lại rất đơn giản,dễ làm nhưng khâu lựa chọn nguyên liệu thì luôn đặc biệt được chú trọng về giá trị dinh dưỡng.

Các món ăn làm nên tên tuổi của ẩm thực Ý

Có rất nhiều món ăn mà khi được nhắc tên,chúng ta sẽ nhớ ngay đến đất nước hình chiếc ủng này!

Spaghetti (Mì ý)

Nước Ý nổi tiếng về cái gì?

Đầu tiên không thể nào bỏ qua món ăn “ Quốc dân ” này được vì nó đã làm nên tên tuổi của nền ấm thực Ý vươn xa ra tầm thế giới. Được du nhập từ Ả Rập vào Ý từ tận thể kỉ IX,thuở sơ khai,món ăn này còn rất đơn giản chỉ là một món ăn dạng bột ăn khô, sau đó cùng với sự phát triển của ẩm thực , món ăn đã được thêm rất nhiều nguyên liệu khác như : Thịt, cà chua,phô mai, … để trở nên hấp dẫn vì vừa miệng hơn.

Spaghetti tôm sốt cà chua

Đi kèm với những nguyên liệu kể trên,mì ý thời nay cũng đi kèm với sốt được làm từ : Oregano, húng, thịt, hải sản, dầu ô liu… Một số người có thể rắc thêm phô mai để tăng thêm hương vị và độ béo thường dùng như: Parmedan, Pecorino Romano, hoặc Asiago.

Pizza – Đứa con cưng của nền ẩm thực Ý

Nghĩ đến Pizza là nghĩ đến Ý và ngược lại. Đây là món ý  thể hiện hiện sự sáng tạo của người Italia, được kết hợp với nhiều loại nguyên liệu khác khác, thị, cá, rau củ phô mai… sẽ được để ở bên trên kết hợp với đế bánh ngon giòn rụm tạo và được phú với các loại phô mai tùy ý, tổng hợp lại chúng ta có một món ăn đầy đủ dinh dưỡng và ngon khó cưỡng.

Ẩm thực Ý đề cao sự tối giản và Pizza cũng không ngoại lệ. Pizza nói đến như một món ăn đại trà giống như Phở của Việt Nam,tất cả tầng lớp đều dùng và thích món ăn này. Sự khác biết chắc chỉ có là topping của món,có người thích thịt gà,có người thích cá,hoặc đơn giản chỉ cần một lớp sốt cà chua phủ phô mai là có thể dùng ngay.

Bài viết liên quan: Nguồn gốc hình thành của những chiếc bánh Pizza

Salami pizza

Bạn có thể tham khảo thêm công thức chế biến pizza do đầu bếp Pasta Paradise chia sẻ tại đây  

Panzerotti

Đây là món Ý có nét tương đồng với “Bánh Gối” của Việt Nam. Với phần nhân được làm bằng pho mát Mozzarella kết hợp với cà chua được bao bọc bởi vỏ bánh hình bán nguyệt giòn tan khi chiên lên lớp phô mai tan chảy hòa quyện với vỏ bánh tạo nên một món ăn đơn giản mà ngon. Nếu bạn thích thịt thì hoàn toàn có thể thay nhân bằng rau củ, nấm và thị cho món ăn.

Risotto

Risotto hay còn được gọi với cái tên vui vẻ là “cơm sống”, được gọi như vậy vì khi nấu Risotto người Ý sẽ không để hạt cơm chín hoàn toàn mà sẽ để “sống” một chút, khi ăn ta sẽ thấy hạt cơm “sần sật” – một trải nghiệm rất thú vị khi ăn món có xuất xứ từ miến Bắc nước này.

Nguyên liệu chính của món ăn nếu bạn dùng trực tiếp ở nước Ý thì chỉ là một ít cơm và sốt trứng.Nhưng về Việt Nam,để phù hợp hơn với khẩu vị của người Việt,Pasta Paradise đã chọn lựa thêm một số nguyên liệu gồm rau-củ-thịt để món ăn thêm phần hấp dẫn và hạt cơm mềm,dễ dùng hơn.

Tham khảo món cơm Ý tại : Cơm Ý – Risotto

Gelato – Kem

Kem Ý dường như có một sức hút kì lạ với khách du lịch.Khi đến Ý,bạn hoàn toàn có thể ngửi thấy mùi thơm ngất ngây lan tỏa ra từ những cửa hàng kem. Đặc điểm thu hút nhất chắc là vị ngọt và vị trái cây nhẹ nhàng của món tráng miệng này.

Kem Gelato

Arancini – Cơm chiên viên

Đây là món ăn được chế biến, lớp gạo Ý trộn với bột nghệ, dùng nước hầm rau củ để nấu cơm. Nhân thịt được làm từ thịt hầm ragu, phô mai Mozzarella,bacon cùng đậu hạt. Hạt cơm dẻo vỏ bánh dòn thêm phô mai béo ngậy sẽ đánh gục bất cứ thực khác khó tính nào.

Cách chế biến cơm thừa thành Arancini nổi tiếng đơn giản : Tại đây

Bánh Tiramisu

Tiramisu còn được gọi với tên khác là bánh tình yêu. Nhắc đến ẩm thực Ý, đặc biệt là bánh ngọt, không thể không nhắc đến tiramisu.

Với vị ngọt ngào pha chút vị đắng của café khiến cho món ăn này trở nên vô cùng hấp dẫn và bất cứ ai từng thử qua một lần điều nhớ mãi không quên.

Bánh tiramisu là món ăn phổ biến trong các nhà hàng hay quán ăn, thường được dùng làm món tráng miệng. Bánh có lớp bánh quy Savoiardi, được nhúng cà phê, sau đó đem làm lạnh cùng với trứng, kem sữa, phô mai mascarpone đánh bông, và rắc thêm một ít bột cacao phủ trên mặt bánh. Vị thơm đặc trưng của Tiramisu đã đi chu du khắp mọi nơi thế giới và trở thành món tráng miệng không thể thiếu bên cạnh những tách cà phê. 

Tiramisu

Theo truyền thống của người Ý, vào ngày 14/2 các cô gái sẽ thường làm bánh tiramisu tặng cho người mình yêu. Vị đắng của cacao, màu trắng của lớp kem, mùi thơm từ rượu hòa quyện cùng chút ngọt ngào phô mai khiến cho món bánh trứ danh này được những người sành ăn mệnh danh là “Thiên đường nơi đầu lưỡi”.

Những Bài Viết Liên Quan:

Pasta Paradise cam kết không sử dụng bột ngọt

Vài nét về nền ẩm thực Ý

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *